จำนวนสาขา Convenience Store and Minimart

cvs-share2006-2.jpg

เซ็กชั่น data วันนี้เป็นข้อมูลจำนวนสาขา ของ Convenience Store ทั้งในลักษณะที่เปิดตามตึกแถวทั่วไป หรือที่เรียกว่า Stand alone และแบบที่เปิดปั๊มน้ำมัน หรือที่เรียกว่า G-Store รวมทั้งร้าน Minimart ซึ่งในเมืองไทยคาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 5,000 แห่ง ที่ผู้ประกอบการรายย่อยบริหารเอง เป็นโชห่วยแบบสมัยใหม่

จำนวนร้านขนาดเล็ก คาดว่ามีประมาณ 13,410 ร้าน แบ่งเป็น Minimart ราวๆ 5,000 แห่ง ร้าน 7-Eleven 3,760 สาขา, ร้าน 108Shop 1,000 สาขา, V-Shop 945 สาขา, Family Mart 630 สาขา, Fresh Mart 600 สาขา, Tesco Express 328 สาขา

ส่วนบรรดาปั๊มน้ำมัน ที่มีร้านยี่ห้อของตนเอง ทั้ง Tiger Mart, Star Mart, Jiffy, Select, Always และ Lemon Green มีร้าน 1147 แห่ง   แต่บรรดาร้านเหล่านี้ ก็จะลดลง โดยให้ผู้รู้ที่เก่งเรื่องค้าปลีก เข้ามาบริหารร้านแทน
[ad#blend-336×280]

4 ความเห็นบน “จำนวนสาขา Convenience Store and Minimart”

 1. ขอโทษนะคะ

  พอดีตอนนี้กำลังทำ Research เกี่ยวกับจำนวนร้านค้า Modern trade ในไทยค่ะ เห็นใน Blog เขียนเรื่องเกี่ยวกับการค้าปลีกเยอะ เลยอยากทราบว่าจะหาข้อมูลจากที่ไหนได้บ้างคะ

  สิ่งที่อยากทราบคือ จำนวนร้านค้า Modern trade และยอดขาย ตั้งแต่ปี 2005-2007 โดยแยกเป็นกลุ่มที่เป็น Chain, non-chain และ ตามกรุงเทพ และต่างจังหวัดค่ะ

  ขอบคุณมากค่ะ

 2. มาจากหลายแหล่งครับ แต่ถ้าเป็นจำนวนสาขา ก็ติดตามจาก รายงานประจำปีของแต่ละราย นิตยสารด้านธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ แต่ถ้าจะเอาตัวเลขเป๊ะๆก็ต้องใช้งานวิจัยของบริษัทเอกชน เช่น ศูนย์วิจัยกสิกไทย, Nielsen(Thailand), Euromonitor หรือไม่ก็ Planet Retial
  เหล่านี้จะขายข้อมูลครับ และแพงด้วย!

 3. ถ้าต้องการรายชื่อ ของ independent minimart ทั้งหมด จะหาได้ที่ไหนครับ ต้องการมากครับ

 4. โอ้! เป็นคำถามที่ยากมากครับ
  เพราะเจ้าคำว่า “independent” นี่สามารถแปลได้อีกอย่างว่า “เยอะ”
  เท่าที่ผมรู้ มี 2 แหล่งที่มีข้อมูลแน่ๆ คือ กรมทะเบียนการค้า กระทรวงพาณิชย์ กับ กรมสรรพากร กระทรวงการคลัง
  อาจจะลองโทรไปถามที่กระทรวงพาณิชย์ก่อนก็ได้ครับ และค่อยลุยไปถึงที่ เพราะเขาอยู่ไกลถึงสนามบินน้ำเชียวแหนะ

ปิดการแสดงความเห็น