ดื่มอย่างไร… ให้ถูกวิธี

จั่วหัวแบบนี้ ไม่ได้หมายความว่าจะชวนมาดื่มหรอกนะครับ แต่เป็นวิธีการแก้ปัญหาเครื่องดื่มมึนเมา แบบหนึ่ง ของบางประเทศ ที่น่าเอาอย่าง  
รัฐบาลหลายประเทศต่างก็ปวดหัวกับเรื่องเหล้า-เบียร์  จะห้ามขายก็ไม่ได้ ทำได้เพียงออกกฎกติกาต่างๆ เช่น กำหนดอายุผู้ซื้อ กำหนดช่วงเวลาที่ขายได้ เก็บภาษีแพงๆ ทั้งหมดดูเหมือนก็จะการแก้ที่ปลายเหตุ
แต่รัฐบาลออสเตรเลีย มองไกลไปอีกขั้น เพราะรู้ว่าการดื่มเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต มันมีเหตุผล และรูปแบบของมัน ทางเดียวที่จะช่วยลดก็คือ ให้ความรู้ ให้ข้อแนะนำ เพื่อผู้ดื่มจะได้ตระหนักมากขึ้น เรียกว่า ดื่มได้ ดื่มไป แต่โปรดฟังทางนี้หน่อย   

นี่เป็นมาตรการระยะยาว (ถึงยาวมาก) เพื่อสร้างคนของเขาให้มีคุณภาพ โดยหน่วยงานที่ชื่อว่า Department of Health and Ageing ได้ออก Australian Alcohol Guidelines หรือ “ไกด์ไลน์การดื่มแอลกอฮอล์ที่ถูกต้องของชาวออสเตรเลีย”   เริ่มจากการกำหนดเกณฑ์ ให้เป็นมาตรฐานเดียวกันก่อน โดยให้ 1 Standard drink (ผมของเรียกว่า “ก๊งมาตรฐาน”) จะประกอบด้วยแอลกอฮอล์ 10 กรัม ดังนั้น ไม่ว่าจะดื่ม Beer, Wine, Spirit ก็จะหาค่า ก๊งมาตรฐานได้  เขามีสูตรในการคำนวณ เหมือนกัน ใครสนใจก็ link ตามนี้ได้เลยครับ http://www.alcohol.gov.au/internet/alcohol/publishing.nsf/Content/standard

ในไกด์ไลน์ มีข้อแนะนำการดื่ม แบบกว้างๆว่า

“For Men: No more than 4 Standard Drinks a day on average and no more than 6 Standard Drinks on any one day. One or two alcohol-free days per week.

For Womem: No more than 2 Standard Drinks a day on average and no more than 4 Standard Drinks on any one day. One or two alcohol-free days per week.”

นอกจากนี้ ยังมีข้อแนะนำเป็นกลุ่มๆด้วย เช่น กลุ่มวัยรุ่น อายุยังไม่ถึง 18 ปี ควรหลีกเลี่ยงอย่างไร กลุ่มวัยรุ่น อายุเกิน 18 ปีแล้ว ควรดื่มแค่ไหน หากเกินกว่านี้อาจทำให้เกิดอันตราย เช่น อุบัติหตุ การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน โดยมีข้อมูล สถิติมาอ้างอิง กลุ่มผู้ใหญ่ ที่เป็นโรคต่างๆ ควรดื่มแบบไหน นี่เป็นวิธีการแก้ปัญหาของประเทศที่ผู้คนมีการศึกษา และเห็นว่าปัญหาดังกล่าว ต้องใช้เวลา และใช้เหตุผลในการคุยกัน ไม่รู้ว่าประเทศไทยเรา พอจะเลียนแบบใช้ดีไหม?  
[ad#blend-336×280]