ผักสดๆ มาส่งแล้วคร้าบ!

คุณเป็นแบบนี้มั๊ยครับ
อยากทานผักทุกวัน แต่ไม่สะดวกไปซื้อ เลิกงานก็ดึก ร้านก็อยู่ไกล ไปไม่สะดวก หรือบางทีก็ขี้เกียจ

วันนี้จะขอพาไปเยี่ยมร้านค้าปลีกอีกรูปแบบหนึ่งในสวีเดน เผื่อหลายท่านคิดจะทำธุรกิจแนวนี้ ได้มีไอเดียไปต่อยอด ร้านนี้จะเรียกว่า Supermarket Delivery ก็คงจะได้

ธุรกิจนี้มีชื่อว่า Aarstiderne เป็นการรวมตัวของนักธุรกิจรายย่อย กับสหกรณ์ผู้ปลูกผักออร์กานิก คิดหาวิธีการขายสินค้าให้ได้ราคาดี ไม่ให้มีผลผลิตเหลือ จึงตัดสินใจใช้ระบบ Delivery สินค้า ถึงบ้านผู้บริโภค

โดยลูกค้าเพียงแต่เข้า Website เลือกขนาดและประเภทสินค้าที่ต้องการ จากนั้นก็ชำระเงินล่วงหน้า เพียงเท่านี้ คุณก็จะมีผลิตภัณฑ์ออร์กานิกไว้รับประทาน โดยไม่ต้องเสียเวลาไปจ่ายตลาด

Aarstiderne ไม่ได้มีเฉพาะผัก แต่ยังมีผลไม้ เนื้อสัตว์ ขนมปัง และไวน์ เรียกว่ามีพร้อมสรรพสำหรับปรุง และสินค้าผัก ผลไม้ ก็จะมีหมุนเวียน เปลี่ยนไปตามฤดูกาล
ยังไม่พอ! เขายังมีจุดขายเพิ่ม ด้วยการส่งเอกสารเล่มเล็กๆไปด้วยทุกครั้ง ในนั้นจะบอกสูตรอาหาร เกร็ดสุขภาพและให้ความรู้เรื่องออร์กานิก ฟาร์ม ซึ่งเป็นจุดแข็งของเขา

การนำระบบ Delivery มาใช้ ทำให้ธุรกิจนี้จัดการเรื่อง Supply Chain ได้อย่างง่ายขึ้น รู้ว่าแต่ละเดือน ลูกค้าต้องการผักอะไร จำนวนเท่าไร ก็ปลูกเท่านั้น
รู้ว่าแต่ละเดือน ลูกค้าสั่งขนมปัง ไวน์ เท่าไร ก็สั่งมาขายเท่านั้น

ทำธุรกิจแบบไม่แบกสต๊อกอย่างนี้ (เหมือนที่อียองสอก เจ้าของร้านขายผักของหนุ่มโสด ตั้งใจทำ) ถือว่าสุดยอดครับ เพราะเงินไม่จม แถมระบบสั่งล่วงหน้า ก็ทำให้ Aarstiderne มีเงินมาหมุนก่อนอีกต่างหาก งานนี้รับเต็มๆ 2 ต่อ

เป็นงัยครับ ไอเดียนี้ใช้ได้มั๊ย ผมว่าธุรกิจนี้เหมาะกับเมืองไม่ใหญ่(มาก) แต่ผู้คนมีรายได้พอประมาณ ในเมืองไทยผมก็นึกถึง เชียงใหม่ ภูเก็ต ระยอง ชลบุรี

เขียน: ธันวาคม 2549
ปรับปรุง: กรกฎาคม 2555
ภาพจาก http://www.photo-gallery.dk
http://www.landmand.blogspot.com

5 ความเห็นบน “ผักสดๆ มาส่งแล้วคร้าบ!”

 1. นึกภาพไม่ออกเลยคะว่า ถ้าทำธรุกิจนี้ที่เชียงใหม่ จะออกมาเป็นภาพไหน (รวมไปถึงเมืองอื่นๆ ด้วยนะคะ)

  เพราะถึงแม้สภาพอากาศที่ เชียงใหม่จะเหมาะกับการเพาะปลูก แต่คงไม่เหมาะแน่ๆ เลยคะ ว่าจะให้ลูกค้าสั่งซื้อของพวกนี้ เป็น Delivery

  ยิ่งเมืองไหนมีการเพาะปลูกเยอะ ก็แสดงว่าเค้าก็สามารถหาซื้อของพวกนี้ได้ง่าย มากกว่าที่จะให้จัดส่งถึงบ้าน

  ทำสำคัญการสั่งซื้อของผ่านทาง website ยังเป็นชนกลุ่มน้อย ที่ใช้กัน ชนกลุ่มใหญ่ในเมืองไทย คงยังกลัวๆ เรื่องแบบว่าจ่ายเงินแล้วจะได้ของหรือเปล่า

  แต่ก็ไม่แน่นะคะ บางทีอาจจะเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ก็ได้ ดูอย่างธุรกิจ Misslinly ยังติดอันดับ ธุรกิจการจัดส่งดอกไม้ของประเทศเลย (ใครจะคิดว่าจะทำได้เนี่ย)

  สงสัยธุรกิจนี้จะเป็นได้คงต่อเมื่อ ประเทศไทยมีการพัฒนาเป็นประเทศ 3G หรือ ทำให้สุวรรณภูมิเชื่อถือได้มากกว่านี้แน่ๆ เลยคะ (ฮา)

  ปล.. เกี่ยวกับสุวรรณภูมิได้ไงอ่า ฮา….

  เพ้อเจ้อไปหน่อย ขอประทานอภัยคะ

 2. อีกทีคะ

  แวะมาหลายรอบเลยคะวันนี้ คิดว่าจะไม่ได้อ่านซะแล้ว เปิดมา ดีใจจังที่วันนี้มีความรู้เพิ่มมาอีก

  เหะๆ

 3. เกี่ยวกับสุวรรณภูมิ ตรงที่เปลี่ยนจากทุ่งกว้าง ปลูกข้าว ปลูกผัก มาเป็นสนามบิน ยังไงครับ!!!

 4. กรุงเทพก็น่าจะทำได้นะค่ะ แถวๆชานเมืองอากาศก็ดี หมู่บ้านก็เยอะ แต่กลัวว่าราคาจะแพงกว่าตลาดสดนะซิ

ปิดการแสดงความเห็น