yamasa-source

ซองรักษาความอร่อย


เมื่อเช้าเข้าครัว อยากทานอะไรร้อนๆก่อนออกไปทำงานครับ
แต่ในตู้เย็นมีเสบียงไม่มากนัก ผักก็เกลี้ยง เนื้อก็ไม่มีสำรองไว้
ตั้งแต่เข้าเทศกาลกิจเจ ตู้เย็นที่บ้านก็เลยปลอดเนื้อสัตว์ไปด้วย
ถึงตอนนี้ยังไม่มีเวลาไปซื้อของมาตุนเลยครับ

วัตถุดิบมีแค่ไข่ เมนูวันนี้จึงเป็น ‘ไข่คน’ เอ้อ…เรียกให้เต็มๆก็คือ ‘ไข่ไก่คน’ ครับ
เมนูนี้ทำง่าย ใช้เวลาน้อย เหมาะมากๆกับคนเมืองที่เร่งรีบ
“ข้าวร้อนๆกับไข่คนแบบขลุกขลิกๆ”

แค่ตั้งกะทะ เปิดไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมันพอหมาดๆ แล้วตอกไข่ลงไปเลย
จากนั้นก็ตามด้วย ผู้ช่วยพระเอกครับ! ผมเลือกใช้ ซอสลีกุมกี่ โชยุ และเหล้าสาเก
ปรับรสให้กลมกล่อมด้วย เกลือและน้ำตาล
โรยนิดหน่อยก็พอ!
ผมเลี่ยงน้ำปลาครับ เพราะเป็นคนมือหนัก ใช้น้ำปลาทำเมนูนี้ทีไร จะได้ ‘ไข่ทะเล’ ทุกที

จากนั้นก็คนไปเรื่อยๆ
ถ้าชอบแบบแห้ง ก็คนนานหน่อย
ถ้าชอบฉ่ำๆ ก็คนแป๊บเดียวเป็นอันเสร็จ ตักวางบนข้าวร้อนๆ น่าทานทีเดียวครับ!
แฮ่ม…วันนี้มาผิดแนว ชวนทุกคนเข้าครัวซะงั้น

เมนูนี้ฝีมือไม่ต้องครับ ทุกอย่างอยู่ที่เครื่องปรุง
ผมเคยลองใช้ซอสหอยนางรมหลายยี่ห้อ แล้วก็เห็นความแตกต่างครับ
ยี่ห้อลีกุมกี่ มีความเข้มข้นกว่ายี่ห้ออื่น จึงทำให้ได้รสกลมกล่อม

พอไม่ได้เข้าครัวบ่อย ซอสที่เปิดไว้เลยดูแห้งๆ ผมไม่แน่ใจว่าจะทำให้ความอร่อยน้อยลงหรือเปล่า
แต่คิดว่า น่าจะมีส่วน
แม้ลิ้นผมจะแยกแยะไม่ได้ขนาดนั้น
เคยได้ยินกูรูด้านอาหาร จำไม่ได้ว่าเป็น หมึกแดง อาหม่อมฯ หรือลุงหมัก บอกว่า ‘ความสดคือกุญแจสำคัญของการทำอาหาร’
“อาหารไทย ถ้าจะทำให้อร่อย ต้องใช้กะทิสด เพราะจะได้กลิ่นหอม” คงจะเหมือนกาแฟมั้งครับ คั่วบดใหม่ๆจะทำให้หอม อร่อย

คำพูดนี้น่าจะจริง เพราะผู้ผลิตซอสในญี่ปุ่นก็ชูคุณสมบัติเรื่องความสดใหม่ เป็นจุดขาย
ซอสบรรจุขวด อาจจะทำให้พ่อครัวใช้งานสะดวก แต่เมื่อเปิดใช้แล้ว ของที่เหลือในขวดจะไม่สดอีกต่อไป
เพราะเมื่อซอสเจออากาศ รสชาติก็เปลี่ยน
จะทำซองเล็กๆ ใช้หมดเป็นครั้งๆ ก็เปลืองต้นทุนน่าดู

yamasa จึงคิดค้นซองแบบใหม่ ที่ให้อากาศไหลทางเดียว ห้ามย้อนศร
เมื่อซอสข้างในไม่สัมผัสอากาศ จึงอยู่ในสภาพใหม่เสมอ
ทุกครั้งที่เทซอสน้ำจิ้ม จึงเหมือนฉีกซองใหม่ทุกครั้ง
ทำให้รสชาติคงเดิม

เห็นวิธีถนอมรสชาติอาหารแบบนี้ ทำให้ผมนึกถึงการเตรียมนมลูกของคุณแม่ยุคใหม่
หากได้ถุงแบบนี้ ชีวิตก็น่าจะดีขึ้น
เพราะสามารถสต๊อกนมให้ลูกได้มากกว่าเดิม ทำให้มีเวลาเหลือที่จะทำอะไรต่อมิอะไรได้อีก!
“…แล้วทำอะไรหล่ะ?”
😉

หนึ่งความคิดบน “ซองรักษาความอร่อย”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s