รู้ไหม ทำไมอยากเที่ยวเมืองไทย

คนไทยนิยมไปเที่ยวไหน?
เดี๋ยวนี้มีคำตอบง่ายๆโดยไม่ต้องเสียเวลาไปสำรวจความคิดเห็น นั่นคือการใช้สถิติคำค้นบน google และจากแนวโน้มที่คนใช้สมาร์ทโฟนเยอะขึ้น หาข้อมูลออนไลน์มากขึ้น คำค้นที่ทุกคนพิมพ์ลงใน google ก็จะยิ่งมีความแม่นยำ สะท้อนความฮิตได้เป็นอย่างดี
ล่าสุดข้อมูล google zeitgeist 2013 ซึ่งเป็นการสรุปในรอบปีว่าคนไทยค้นหาอะไรบ้าง ก็ได้คำตอบดังนี้ครับ
เรื่องฮ็อทที่มาแรง ได้แก่ เดี่ยว10 คุณชายพุฒิภัทร พี่มากพระโขนง ฮอร์โมนวัยว้านวุ่น และทองเนื้อเก้า ส่วนเรื่องฮิตที่มีการค้นหาข้อมูลเยอะได้แก่ รถมือสอง ราคาทอง คนอวดผี นารูโตะ และพยากรณ์อากาศ
นั่นคือภาพรวม แต่ถ้าเจาะจงเฉพาะหมวดท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวที่คนไทยสนใจ มีดังนี้ เกาะล้าน, เอเชียทีค, สวนสยาม, เกาะช้าง, หัวหิน, เกาะเสม็ด, ดรีมเวิลด์, พัทยา, เกาหลี และเชียงราย
ในสิบอันดับแรก เป็นที่เที่ยวทางทะเลกว่าครึ่ง ซึ่งไม่แปลกใจ เพราะชายทะเลไทยอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ มีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย และที่สำคัญคืออาหารอร่อย
เพื่อให้เข้าใจความต้องการของนักท่องเที่ยวเมืองไทย ผมจึงคิดคำถามขึ้นมา 4-5 ข้อ

คำถามแรก เขาหาข้อมูลอะไรกัน?
เป็นโชคดีของคนสมัยนี้ครับ ด้วยเทคโนโลยีทำให้เรารู้พฤติกรรมของคนอื่นได้ง่ายขึ้น โดยที่บางทีเจ้าตัวยังไม่รู้ด้วยซ้ำ จากสถิติการค้นหาพบว่า เมื่อพิมพ์คำว่า เกาะล้าน เกาะช้าง เกาะเสม็ด หัวหิน หรือพัทยา แล้วคำที่มักตามมาด้วยคือคำว่า ‘ที่พัก โรงแรม แผนที่ รีสอร์ท บังกะโล’ แปลว่า ข้อมูลแรกที่นักท่องเที่ยวต้องการคือ ที่พักนั่นเอง โดยที่พักติดทะเล หรือริมทะเล จะได้รับความสนใจเป็นพิเศษ ดังนั้น ผู้ประกอบการโรงแรม รีสอร์ท บูติกโฮเต็ล หรือห้องพักขนาดเล็ก จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อสมัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเวบไซด์ หรือโซเชียลมีเดียต่างๆ
นอกจากนั้นยังมีคำว่า ‘พยากรณ์อากาศ’ ปรากฏอยู่ด้วย แปลว่า นักท่องเที่ยวมีความกังวลเรื่องสภาพอากาศ

คำถามที่สอง เขาเชื่อแหล่งข้อมูลใดบ้าง?
หากเป็นเมื่อ 4-5 ที่แล้ว คำถามนี้ตอบยากมากครับ และต้องใช้เวลาเยอะด้วย นั่นแปลว่า เสียทั้งเวลาเสียทั้งเงิน
แต่สมัยนี้(อีกแล้ว) เทคโนโลยีก็ช่วยให้เรารู้ ในสิ่งที่เราคาดไม่ถึง(ถึงตรงนี้หลายคน อาจจะรู้สึกไม่ค่อยชอบ เพราะคนอื่นเริ่มรู้ ในสิ่งที่เราไม่อยากให้รู้) ผมใช้หลักการเดียวกับคำถามแรกครับ เมื่อพิมพ์คำว่า เกาะล้าน เกาะช้าง เกาะเสม็ด หัวหิน หรือพัทยา นอกจากคำว่า ‘ที่พัก โรงแรม แผนที่ รีสอร์ท’ จะปรากฏขึ้นมาแล้ว ยังมีคำว่า ‘พันทิพ pantip’ ประกบมาด้วย อาทิ ‘เสม็ด pantip’ ‘ที่พักเสม็ด pantip’ ‘หัวหิน pantip’ ‘พัทยา pantip’ เป็นต้น
แปลว่า เวบไซด์พันทิพ คือแหล่งแลกเปลี่ยนข้อมูลที่นักท่องเที่ยวใช้หาข้อมูล
ดังนั้น หากเจ้าของโรงแรม ร้านของฝาก อยากให้ลูกค้ารู้จัก ก็ต้องหาวิธีเอาข้อมูลไปลงในเวบไซด์พันทิพ

คำถามที่สาม มีอะไรเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวบ้าง?
คำถามนี้ยากพอๆกับคำถามที่สอง แต่ก็ตอบได้ด้วยวิธีเดียวกัน(อีกแล้วครับ)
หากจะไปเชียงราย ไร่ชาและไร่บุญรอด คือเป้าหมายที่นักท่องเที่ยวหลายคนอยากไปสัมผัส
ในขณะที่จุดเด่นหรือเสน่ห์ของเกาะ คือ ชายหาดและที่พักที่เป็นเอกลักษณ์ หาดที่ได้รับความสนใจบนเกาะล้าน คือ หาดตาแหวน เกาะเสม็ด คือ อ่าวพร้าว อ่าววงเดือน หาดทรายแก้ว ส่วนสถานที่พักที่นักท่องเที่ยวเจาะจงหาข้อมูลเมื่อจะไปเที่ยวเกาะช้าง คือ ปานวิมาน ซีวิวรีสอร์ท ถ้าเป็นเกาะล้าน คือ บ้านตาใส บ้านริมน้ำ บ้านเฉลียงลม ส่วนเกาะเสม็ด คือ วงเดือนรีสอร์ท วงเดือนวิลล่า ต้นสักรีสอร์ท ยังมีจุดเด่นที่เกาะช้างแตกต่างจากอีกสองเกาะ คือ นักท่องเที่ยวสนใจ ดำน้ำ และที่พักแบบโฮมสเตย์
สำหรับ สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นชายหาด ปรากฏว่าสถานที่ที่ดึงดูดให้ไปเที่ยวหัวหินในปีที่ผ่านมา ได้แก่ เวนิสหัวหิน Venezia ร้านเค้กหัวหิน Black mountain นาวีภิรมย์ หัวหินซาฟารี ขณะที่พัทยา ได้แก่ Mimosa ฟาร์มแกะพัทยา อาร์ต อิน พาราไดซ์ เหล่านี้คือ สถานที่ท่องเที่ยวเกิดใหม่ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น เป็นที่ถูกใจของนักท่องเที่ยวสมัยนี้ ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปเป็นชีวิตจิตใจ

นั่นคือ ความสนใจของนักท่องเที่ยวเมืองไทย ตลอดปีที่ผ่านมา และปีนี้ก็ไม่น่าจะแตกต่างจากเดิม แต่ถ้าหากย้อนหลังไป 4-5 ปี หลายคนจะพอคุ้นกับคำว่า ‘โฮมสเตย์’ และ ‘ตลาดน้ำ’ คำถามที่น่าสนใจ คือ แหล่งท่องเที่ยวเหล่านี้ ยังได้รับความนิยมอยู่หรือไม่
ผมมีคำตอบมาฝากครับ สำหรับ ‘โฮมสเตย์’ ความนิยมไม่ค่อยหวือหวา แต่ก็แผ่วลงเล็กน้อย โดยสถานที่เด่นๆที่ยังคงได้รับความสนใจ คือ อัมพวา เกาะยอ จันทบุรี และเขานอก ส่วน ‘ตลาดน้ำ’ ความนิยมลดลงอย่างมาก จากที่เคยฮิตสุดๆในช่วงปี 2551-2552 ทั้งนี้เป็นเพราะ 2 สาเหตุใหญ่ คือ
…ตลาดน้ำ มีตลาดเกิดใหม่เยอะแยะไปหมด จากความโดดเด่น กลายเป็นความธรรมดา
…ตลาดน้ำ ไม่ถูกกับจริตนักท่องเที่ยวสมัยนี้ เพราะตลาดน้ำมีดีที่ของกิน แต่สิ่งที่นักท่องเที่ยวสมัยนี้ต้องการคือ สถานที่อันเป็นเอกลักษณ์ มีความเท่ห์ ความเก๋ ถ่ายรูปไปโพสบน Instagram หรือ Facebook แล้วมีคนกดไลค์

นักท่องเที่ยวทุกยุคทุกสมัย ชอบถ่ายรูป ต่างกันเพียง คนยุคก่อนชอบ ‘ถ่ายเก็บ’ แต่คนยุคนี้ชอบ ‘ถ่ายโชว์’ ให้เพื่อนๆอิจฉา