ความสุขในวันหยุด

เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้เดินทางไปแถบอีสานใต้ ผ่านโคราช บุรีรัมย์ และสุรินทร์ สิ่งที่สังเกตุเห็นชัดเจนในช่วงหมดหน้าหนาวเข้าหน้าร้อนก็คือ การสร้างบ้านหรือต่อเติมบ้าน
…ส่วนหนึ่งเป็นเพราะช่วงนี้หมดฤดูการทำไร่ ทำนา จึงหาช่างได่ง่าย

…อีกส่วนหนึ่งเป็นเพราะหลังการเก็บเกี่ยวผลผลิตการเกษตรจึงมีเงินทุนที่จะซ่อมแซมปรับปรุง แต่ปีนี้ทำท่าจะได้เงินน้อย เพราะมีประท้วงกันอยู่
…อีกส่วนที่สำคัญไม่น้อยคือฤดูนี้การต่อเติมบ้านไม่ต้องห่วงเรื่องฝนฟ้าว่าจะเทลงมาขัดจังหวะหรือไม่

นั่นเป็นพฤติกรรมที่ผมสังเกตุเห็น แต่หากลองเช็คความสนใจของผู้คนในโลกออนไลน์ กลับพบว่า การสร้างบ้าน หรือต่อเติมบ้านไม่ใช่เรื่องของฤดูกาล แต่มีการหาข้อมูลกันตลอดทั้งปี ที่เป็นแบบนี้เพราะว่าเรื่องบ้านเป็นเรื่องใหญ่ ใช้เงินเยอะ จึงต้องรอบคอบ ต้องค่อยๆหาข้อมูล และตัดสินใจให้ถ้วนถี่

หากแบ่งเรื่องการทำบ้านให้น่าอยู่ ออกเป็น 3 กลุ่ม คือ
…กลุ่มที่คิดจะสร้างบ้าน
…กลุ่มที่ต้องการต่อเติมหรือซ่อมแซม
…กลุ่มที่กำลังตกแต่งบ้าน
อยากรู้ไหมครับว่ากลุ่มไหนมีมากกว่ากัน ถ้าเป็นเมื่อ 7-8 ปีก่อน กลุ่มใหญ่จะเป็นเรื่องการสร้างบ้าน ถัดมาคือเรื่องการตกแต่งบ้าน ส่วนกลุ่มที่ต่อเติมบ้านจะอยู่ท้ายสุด

แต่หลังปี 53 เป็นต้นมา กลุ่มที่สนใจเรื่องการตกแต่งบ้านมีมากกว่ากลุ่มที่คิดจะสร้างบ้านอยู่เล็กน้อย และทิ้งห่างกลุ่มต่อเติมบ้าน อยู่พอสมควร ที่เป็นแบบนี้เพราะช่วงหลายปีที่ผ่านมา ลูกค้านิยมซื้อบ้านจากโครงการจัดสรรแทนที่จะสร้างบ้านเอง และใช้เวลาไปสนุกกับการตกแต่งบ้านแทน

คนไทยสนุกกับการแต่งบ้านแค่ไหน ดูได้จากแผงหนังสือครับ
เพราะเดี๋ยวนี้มีนิยตสารแต่งบ้าน แต่งห้อง มากขึ้นกว่าเดิม แถมยังเฉพาะเจาะจงด้วย เช่น แต่งคอนโด แต่งห้อง แต่งสวน เป็นต้น
อีกเรื่องที่ยืนยันว่าธุรกิจนี้ได้รับความนิยม คือการเตรียมเปิด อิเกียสาขา 2 แถวๆลำลูกกา ในขณะที่อินเด็กซ์ ก็ปรับร้านให้น่าเดินมากขึ้น
ส่วนงานแฟร์ชื่อดัง อย่างบ้านและสวนแฟร์ ก็แน่นขนัดทุกปี

เสาร์อาทิตย์ กิจกรรมแต่งบ้านจึงกลายเป็นงานอดิเรกที่สร้างความสุขให้ครอบครับ
เอ…หรือว่าที่แต่งบ้านกันเยอะขึ้น เพราะมีบ้านเล็ก บ้านน้อย ^^