ยิ่งใหญ่ ยิ่งต้องชัด

กูเกิ้ลคิดถูกหรือเปล่า ที่ตั้งบริษัทแม่ขึ้นมาดูแลกิจการทั้งหมด และลดขอบข่ายงานของกูเกิ้ลให้เฉพาะเจาะจงมากขึ้น

“คิดถูกครับ!”

ผมไม่ได้ตอบเองนะ แต่นี่เป็นการตอบคำถามโดยนักลงทุนในสหรัฐ เพราะหลังแถลงข่าวดังกล่าว ราคาหุ้นก็ขยับขึ้นกว่า 6% ไม่ได้เยอะ แต่เป็นไปในทางบวก ก็แปลว่า ถูกทาง

ทำไมกูเกิ้ล ต้องปรับโครงสร้างด้วย ผมคิดว่า เพื่อสร้างความกระจ่าง ลดความสับสนให้ 2 คนนี้ครับ

…คนแรกคือลูกค้า

…คนถัดมาคือนักลงทุน

ที่ผ่านมา หากเอ่ยชื่อกูเกิ้ล ทุกคนจะนึกถึง Search engine ที่ทรงประสิทธิภาพ เพราะหากคิดไม่ออก เราก็จะให้กูเกิ้ลช่วย ไม่เว้นแม้แต่คำว่า “กินอะไรดี”

เดี๋ยวนี้มีคนไทย ใช้กูเกิ้ลเป็นเพื่อน ปรึกษาเรื่องกินด้วย อย่าเพิ่งหัวเราะนะครับ คำว่า “กินอะไรดี” มีสถิติบอกว่า คนไทยค้นหาคำนี้กว่า 5,400 ครั้งต่อเดือน  ส่วนคำที่คนไทยใช้ค้นหามาก ก็คือคำว่า หวย และเลขเด็ด

อืม! มันช่างสะท้อนความเป็นไทยได้ดีแท้

จนทำให้คำว่า กูเกิ้ล แทบจะหมายความถึง การค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต เหมือนที่คนไทยใช่คำว่า ซีร็อก แทน การถ่ายเอกสาร

ในด้านหนึ่ง การมีแบรนด์ที่แข็งแกร่งก็เป็นผลดี แต่ถ้าแบรนด์กับสินค้าผูกติดกันเกินไป ก็เป็นอุปสรรคของการปั้นสินค้าตัวใหม่ เพราะต้องไม่ลืมว่า ธุรกิจโฆษณาจาก Search engine (กูเกิ้ล มีรายได้หลักจากการขายโฆษณา) เริ่มไม่ค่อยเติบโต ซึ่งผู้บริหารกูเกิ้ลก็เห็นแนวโน้มนี้ และเตรียมการโดยการปั้นธุรกิจใหม่ๆออกมาเป็นระยะ มีทั้งทำเงินได้แล้วและอยู่ในแลปทดลอง รวมทั้งการเข้าไปลงทุนในบริษัทอื่น

อย่างน้อยๆตอนนี้ เมื่อมี Alphabet เกิดขึ้น ลูกค้าก็เข้าใจได้ชัดว่า Nest ซึ่งเป็นสินค้าเพื่ออำนวยความสะดวกในบ้าน และ Calico เป็นสินค้าเกี่ยวกับสุขภาพ ส่วน Fiber ก็เป็นความพยายามที่จะทำให้ผู้คนได้ใช้อินเตอร์เน็ตสะดวกขึ้น สามธุรกิจนี้ไม่เกี่ยวข้องกับ Search engine การเอาชื่อกูเกิ้ลออก แล้วเปลี่ยนเป็น Alphabet แทน น่าจะลดความสับสนให้ลูกค้า

แล้วด้านนักลงทุนหล่ะ?

จากราคาหุ้นที่ปรับขึ้น ก็บ่งบอกได้ระดับหนึ่ง แต่นี่เป็นเสียงสะท้อนระยะสั้น

ส่วนระยะยาว การดัน Alphabet ขึ้นมา (และคาดว่า อีกไม่นาน หุ้นในชื่อ GOOG น่าจะต้องเปลี่ยน) จะทำให้นักลงทุนเห็นภาพชัดว่า บริษัทมีแผนจะทำเงินจากธุรกิจอื่นๆด้วย ไม่ใช่เกาะเสิรซ์เอนจิ้นไปเรื่อยๆ และธุรกิจใหม่ๆก็อาจเป็นอะไรก็ได้ ที่มีแนวโน้ม ส่งผลต่อมนุษยชาติ Google capital ก็มีพร้อมไปลงทุน ดูเหมือนกูเกิ้ลจะแปลงร่างเป็น Cash engine ไปเลยนะเนี่ย แบบนี้นักลงทุนก็น่าจะอยากถือหุ้นของบริษัทมากขึ้น

การปรับโครงสร้างนี้จะช่วยลดความสับสนให้หลายคน

เว้นแต่ เด็กนักเรียนอนุบาล

“มันเกี่ยวกับเพลง Alphabet song ที่หนูร้องมั๊ยเนี่ย?”