กระตุกต่อมคิด มองธุรกิจมุมใหม่

‘ธุรกิจ’ เป็นสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา ราวกับ ‘อากาศ’ ที่หายใจ
อากาศที่มีทั้งออกซิเจนทำให้ร่างกายสดชื่นและอากาศที่อาจมีมลพิษปนอยู่คอยบั่นทอนสุขภาพของเรา
ธุรกิจก็เช่นกัน มีทั้งกิจการที่สร้างสรรค์และกิจการที่มุ่งแต่แสวงหากำไร จึงไม่แปลกใจที่ ‘ความรู้สึก’ ที่มีต่อองค์กรธุรกิจไม่เหมือนกัน บางคนมองว่า ธุรกิจช่วยให้ชีวิตสะดวกสบายมีสิ่งใหม่ๆให้ได้สนุกตื่นเต้น ในขณะที่บางคนมองว่าบริษัทการค้ามักมองหาแต่กำไร และคิดวิธีใหม่ๆชวนเชื่อให้เสียเงินเท่านั้น

ทั้งที่จริงธุรกิจมีบทบาทมากกว่านั้น บทบาทที่จะช่วยแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน และยกระดับความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น ซึ่งจะเป็นแบบนี้ได้ ผู้ประกอบการต้องมองให้ครอบคลุมคนที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ไม่ใช่แค่ผู้ขายและคนจ่ายตังค์ แต่เป็นการมองไปยังสังคมและความยั่งยืนด้วย เมื่อมองให้ครบ 360 องศาและวนกลับมาที่องศาแรก จึงกลายเป็น 361องศา นั่นเป็นที่มาของคำว่า “Biz View 361° กระตุกต่อมคิด มองธุรกิจมุมใหม่” ซึ่งเชื่อว่าการทำธุรกิจสามารถ ‘ออกแบบความสุข’ ได้

…เป็นความสุขที่ไม่ได้ย้ายจากกระเป๋าซ้ายไปกระเป๋าขวา ตามทิศทางของการจ่ายเงิน แต่เป็นความสุขที่สามารถมีเพิ่มเติมได้ไม่หมดสิ้น…

ในเล่มได้รวบรวมเรื่องราวของการกล้าคิดมองธุรกิจมุมใหม่ ซึ่งผู้เขียนหวังว่าเนื้อหานี้จะเป็นแนวทางและแรงบันดาลให้ผู้อ่านได้ใช้ความคิดทางธุรกิจในเชิงสร้างสรรค์ เหมือนกับที่เราพยายามสร้างความสดชื่นคืนสู่ธรรมชาติ

ขอบคุณสำนักพิมพ์ที่ให้โอกาสผมอีกครั้ง และทนรอต้นฉบับเป็นเวลาแรมปี ขอบคุณบอกอใจดีที่ช่วยให้หนังสือเล่มนี้สมบูรณ์น่าอ่าน ขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ ครอบครัว และกัลยาณมิตรทุกคน ที่ช่วยหล่อหลอมกรอบความคิด
และขอบคุณกำลังใจสำคัญจากภรรยาและลูกสาว ที่มีส่วนสร้างเรื่องราวความสุขผ่านงานเขียนทุกตัวอักษร

เตรียมพบกันเร็วๆนี้ ตามแผงหนังสือนะครับ
สรรพ์ชัยย์, กรุงเทพ 2559