ตั๋วเครื่องบินกินได้

รู้สึกไหมครับว่าเวลาเดินซื้อของ สินค้าบางรายการก็ไม่ได้ตั้งใจแต่มักได้ติดมือมาเป็นประจำ สำหรับของลดราคาก็พอเข้าใจได้เพราะมันถูก ถ้าไม่ซื้อสิแปลก แต่ของบางอย่างหยิบมาเพราะมันแปลกใหม่ ที่สำคัญวางอยู่ใกล้จุดจ่ายตังค์ ระหว่างรอหยิบเงินหันไปมองแล้วเตะตามากเลย 

การเตะตานี่แหละเป็นการขายระยะประชิด ที่สินค้าต่างๆก็อยากไปอยู่ใกล้ๆได้เตะตาผู้บริโภคเผื่อหยิบติดมือกลับบ้าน ซึ่งสินค้าทั่วไปก็พยายามหาโอกาสไปอยู่ในพื้นที่นั้นๆ แต่ถ้าเป็นบริการหละจะทำอย่างไร คำตอบคือ ต้องเปลี่ยนวิธีขายครับ ต้องนำเสนอรูปแบบใหม่ ลองไปดูตัวอย่างของสายการบินหนึ่ง

เมื่อไม่นานมานี้ Transavia France สายการบินต้นทุนต่ำในเครือ Air France-KLM ต้องการเพิ่มฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ โดยมองว่าการขายตั๋วเครื่องบินที่มีอยู่ยังไม่สะดวกเพียงพอ ทั้งๆที่ราคาตั๋วก็ถูกลงแต่ลูกค้ายังไม่รู้ จึงเกิดไอเดียว่าทำอย่างไรให้ลูกค้าได้ลองซื้อตั๋วลองเดินทางด้วยเครื่องบิน

เพื่อให้ลูกค้าสะดวกและรู้สึกว่าไม่แพง ตั๋วเครื่องบินจึงถูกแปลงให้อยู่ในรูปแบบขนมสแน็ก ซึ่งจัดทำเป็น 3 รสชาติ คือ เยลลี่ ซีเรียลบาร์ และมันฝรั่ง แต่ละรสชาติก็คือสถานที่ปลายทางที่แตกต่างกัน หากต้องการซื้อตั๋วไปลิสบอนก็เลือกซองเยลลี่ ถ้าจะเดินทางไปบาร์เซโลน่าก็ซื้อขนมมันฝรั่ง ส่วนเส้นทางไปดับลินต้องกินซีเรียลบาร์ ด้วยราคา 35-40 ยูโร ขนมดังกล่าวได้วางคละกับสแน็กอื่นๆในเครื่องขายอัตโนมัติในกรุงปาริส นอกจากนี้ก็มีวางขายในซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านหนังสือ โดยลูกค้าสามารถมองหาได้ตามชั้นขนม

เมื่อซื้อขนมมาเสร็จ ก็ฉีกซองหยิบขนมมากิน (บอกทำไมเนี่ย) และก็หยิบโทรศัพท์มาลงทะเบียนด้วย เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบการบิน ลูกค้าจะต้องนำรหัสตั๋วเครื่องบินที่อยู่ในซองไปลงทะเบียนในเว็บไซด์ จากนั้นจึงจะมีการยืนยันเที่ยวบินที่จะเดินทาง

แคมเปญนี้เป็นการสร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ ให้ลูกค้ารู้สึกสนุกไปกับการเดินทางตั้งแต่ขั้นตอนการซื้อตั๋ว และวิธีการนี้จะเป็นการเจาะลูกค้ากลุ่มวัยรุ่นซึ่งจากข้อมูลขององค์การท่องเที่ยวโลก(World Tourism Organization) ออกรายงานว่าคนรุ่นใหม่จะนิยมเดินทางด้วยเครื่องบินมากขึ้น ทั้งเดินทางไปพักผ่อนส่วนตัวและเดินทางไปทำงาน ส่วนหนึ่งเกิดจากตั๋วเครื่องบินราคาถูกลง และอีกส่วนหนึ่งเกิดจากเทคโนโลยีที่ทำให้ลูกค้าสามารถเปรียบเทียบราคาและซื้อตั๋วเครื่องบินได้ง่ายขึ้น

ทั้งตู้ขายเสื้อผ้าในห้องพักและซองขนมบินได้ เป็นแคมเปญที่พยายามเข้าใกล้ลูกค้า ไม่ได้แปลว่าต้องทำรายได้ในทันที หรือเป็นช่องทางจำหน่ายถาวร แต่เป็นช่องทางเพื่อให้ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆได้ลอง เมื่อลองก็จะเกิดประสบการณ์ ซึ่งประสบการณ์นี่แหละสำคัญกับธุรกิจที่สุด เพราะหากลูกค้าเจอประสบการณ์ที่ดีรับรองว่าได้เป็นลูกค้าไปอีกนาน

Advertisements