เที่ยวทั้งทีต้องมีหวาดเสียว

ช่วงปิดเทอมที่ผ่านมาได้พาลูกสาววัยอนุบาลไปดำน้ำดูปะการังที่ตรัง เป็นครั้งแรกของลูกสาวและครั้งที่สองของผม ระหว่างแล่นเรือเข้าไปยังถ้ำมรกตหรืออีกชื่อหนึ่งคือถ้ำน้ำ ไกด์ก็ได้ซักซ้อมทำความเข้าใจกฎระเบียบต่างๆ เมื่อไปถึงเป้าหมายผมก็ต้องตกตะลึง “คนเยอะขนาดนี้เลยหรือ” ผมพูดกับเพื่อนร่วมทริป “ไม่เยอะนะครับ” ไกด์ตอบพร้อมให้ข้อมูลอีกว่า “ปกติวันเสาร์แห่งชาติแบบนี้ จะมีเรือแน่นปากทางเข้าถ้ำ” คนเยอะก็ครึกครื้นไปอีกแบบ แต่ก็ทำใจได้เลยว่าจะไม่ได้ชมธรรมชาติสวยงาม เอาแค่ถ่ายรูปแล้วไม่มีคนอื่นร่วมเฟรมก็เก่งแล้ว

ทำไมคนจึงมาดำน้ำเยอะจัง อดสงสัยไม่ได้ เลยไปหาข้อมูลต่อ และพอได้อ่านบทวิเคราะห์ของ TripAdvisor และของ SCB ก็ถึงบางอ้อ
ขอสรุปแบบสั้นๆว่า 2 เทรนด์การท่องเที่ยวที่น่าจับตามอง คือ
…เทรนด์นักท่องเที่ยวจะแก่ขึ้น
…เทรนด์ท่องเที่ยวแบบผจญภัย

เรื่องนักท่องเที่ยวแก่ขึ้น ก็เป็นไปตามโครงสร้างประชากรโลกนั่นเอง เราได้ยินมาเยอะว่าสังคมผู้สูงอายุกำลังจะมาเยือนเมืองไทย หลายคนก็รับมือด้วยการรีบแก่ เอ้ย! รีบฉวยโอกาสจากคนแก่
เพราะคนแก่จะใช้จ่ายมากกว่าวัยอื่น
เอางี้ หากเทียบให้ค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยว Gen Y เท่ากับ 100 บาท
นักท่องเที่ยว Gen X จะใช้จ่าย 200 บาท ส่วน Gen Baby Boom จะใช้จ่าย 300 บาท
เห็นเม็ดเงินแบบนี้ ใครๆก็อยากเอาใจคนแก่

แต่ที่เราเห็นคนแก่เข้าไทย ส่วนใหญ่จะเป็นตะวันตก และญี่ปุ่น ซึ่งประชากรในประเทศเหล่านี้แก่ล่วงหน้าไปหลายปีแล้ว แต่บางประเทศ เช่น จีนที่คนแก่ยังไม่เยอะ (ตอนนี้มีคนเกษียณราว 15% เทียบกับค่าเฉลี่ยโลกที่ 20%)
แต่อีกไม่นานเราจะเจอคนจีนวัยอาซิ้มอาซ้อถือกล้องเซลฟี่พร้อมมีอากงอาม่าร่วมอยู่ในเฟรมกันมากขึ้น
ฟังดูรู้สึกอย่างไรบ้างครับ

ส่วนเรื่องเที่ยวแบบผจญภัย อันนี้แหละคือเทรนด์ที่มาแรงสุดๆ กว่า 42% ของการท่องเที่ยวทั่วโลกเป็นแบบนี้ แต่เมืองไทยเรามีรูปแบบนี้ราว 10-20% เท่านั้น
โอกาสยังมีอีกมากหรือพูดกลับกันถ้าไม่ปรับตัวก็ลำบากครับ
จุดน่าสนใจอย่างหนึ่งของการท่องเทียวแบบนี้คือ รายได้ต่อเนื่องที่ตามมา ทั้งชุด อุปกรณ์ รวมไปถึงครูฝึก หรือผู้ช่วยในการผจญภัย

ฟังดูอาจขัดๆกับเทรนด์คนแก่เที่ยวเยอะ
แต่คนแก่ก็ผจญภัยได้นะครับ
หลายกิจกรรมที่เป็น Soft Adventure อาทิ การเดินป่า ล่องแพ ขี้ช้าง ปั่นจักรยาน ดำน้ำตื้น คนสูงวัยก็ทำได้

การท่องเที่ยวทำให้ตลาดในประเทศขยายใหญ่ขึ้น และเป็นตลาดที่มีกำลังซื้อ บางธุรกิจอาจคิดว่าไม่ได้อยู่ในอุตสาหรรมท่องเที่ยว แต่ถ้ามองหาจุดเชื่อมดีๆจะพบว่า เราต่างก็เกี่ยวกับเรื่องท่องเที่ยว อาจไม่ใช่ ทางตรง แต่เป็นทางอ้อม
ผมเห็นตัวอย่างเกษตรกรยุคใหม่ในภาคกลาง ที่จัดนำเที่ยวโดยให้ขี่จักรยานไปกลางทุ่งนา แวะชมและคุยกับชาวบ้าน เป็นเสน่ห์ที่ฝรั่งต่างชาติได้เห็นก็อยากลองไปสักครั้งกันทุกคน
เห็นไหมครับ ว่าจับจุดได้ เราก็เกี่ยวทางอ้อม อยู่ที่ว่าจะ ‘อ้อมน้อย’ หรือ ‘อ้อมใหญ่’ เท่านั้นเอง แต่อย่าอ้อมไกลเดี๋ยวเหนื่อย!!!

ที่มา:
TripBarometer 2016, TripAdvisor
3 กระแสแรงแห่งยุค ปรับลุคธุรกิจท่องเที่ยว, http://www.SCBEIC.Com

…………………..
หนังสือเล่มใหม่ของผม วางขายแล้วในร้านหนังสือทั่วไป

slide-1

สั่งซื้อ E-Book คลิกได้เลยครับ

BizView361-Ebook