ฟุตบอลโลก ต้องยิ้มสิ

เปิดฉากกันไปแล้วสำหรับฟุตบอลโลก 2018 คอฟุตบอลคงต้องนอนดึกกันอีกหลายวัน ปกติช่วงนี้ฟุตบอลอาชีพในแถบยุโรปปิดฤดูกาล นักฟุตบอลได้พัก แฟนบอลก็ได้พักด้วย แต่ปีไหนที่มีฟุตบอลโลก ก็ต้องเหนื่อยกันยาว

มีแซวกันว่าแฟนบอลทีมอิตาลี ฮอลแลนด์ สบายกว่าใครเพื่อนเพราะไม่ต้องอดนอน นั่นเพราะวองทีมนี้ไม่ผ่านมาถึงรอบสุดท้ายที่รัสเซีย ซึ่งก็ทำให้บรรยากาศจืดไปเยอะทีเดียว อิตาลีเป็นทีมที่มีกองเชียร์ชั่วคราวเยอะที่สุดในเมืองไทย โดยเฉพาะสาวๆที่ดูบอลเป็นครั้งคราว หน้าตาและหุ่นนักเตะแดนมักกะโรนีน่าเชียร์เหลือเกิน ส่วนฮอลแลนด์กองเชียร์สามารถแปลงอัฒจันทร์ให้กลายเป็นสีส้มและการเชียร์ที่สนุกสนานมาก

เคยสงสัยไหมครับว่าทำไมหลายประเทศอยากเป็นเจ้าภาพกีฬาระดับโลก นั่นเพราะมันเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ผู้คนทั่วโลกได้รู้จัก ไม่ใช่แค่โอกาสทางเศรษฐกิจแต่ยังรวมไปถึงขนมธรรมเนียมวัฒนธรรม ที่จะได้ถ้ายทอดให้ผู้คนได้รู้จัก ดังนั้นในช่วงที่จัดการแข่งขัน เจ้าภาพจะพยายามเตรียมการอย่างดีเพื่อสร้าง ‘ความประทับใจ’ ให้คนที่มาเชียร์บอล อยากกลับมาเที่ยวอีก หรืออย่างน้อยๆก็บอกต่อเพื่อนๆ

ความประทับใจเกิดจากประสบการณ์ที่ได้สัมผัส ได้เห็น ได้พบปะ พูดคุยกับผู้คนท้องถิ่น ซึ่งรัสเซียเองก็รู้ตัวว่า เป็นคนยิ้มยาก และครั้งนี้ก็คาดว่าจะมีแขกต่างบ้านต่างเมืองกว่า 1.5 ล้านคน จึงจำเป็นต้องจัด ‘อบรมการยิ้ม’ ให้กับพนักงานขนส่งสาธารณะและพนักงานที่ทำงานบริการที่อยู่ใกล้สนามแข่งขัน

Elnara Mustafina นักจิตวิทยา หนึ่งในวิทยากรอบรมครั้งนี้บอกว่า ปกติคนรัสเซียเป็นคนยิ้มยาก จึงไม่แปลกใจที่นักท่องเที่ยวจะบอกว่าคนรัสเซียไม่เป็นมิตร ดังนั้นพวกเราจึงต้องเปลี่ยนทัศนคติ ต้องสอนวิธีการยิ้ม

อย่าเพิ่งขำนะครับว่า การยิ้มต้องสอนด้วยเหรอ แต่เขามีจริงๆ ขั้นตอนการยิ้มให้สวย “beautiful smile” ถูกพัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญความงามชาวญี่ปุ่น (ประเทศที่ใส่ใจรายละเอียดมากๆ) ซึ่งจะมีอยู่ 6 ขั้นตอน เพื่อฝึกให้กล้ามเนื้อแก้มคุ้นเคยเคยและจดจำ เช่น การกัดดินสอเพื่อให้ยิ้มสมมาตร การขยายมุมปากทีละน้อย ค่อยๆโค้ง จนเห็นฟัน 8 และ 12 ซี่ จุดสำคัญคือกล้ามเนื้อแก้ม การไม่เคยยิ้มกล้ามเนื้อแก้มจะไม่คุ้นเคย

IMG_6294.PNG

สำหรับคนไม่เคยยิ้ม นานๆจะยิ้มที การฝึกยิ้มว่าต้องทำอย่างไรมีความสำคัญมาก เช่นเดียวกับคนไม่เคยวิ่ง แต่เห็นเพื่อนๆไปแข่งวิ่ง ทั้ง มินิ ทั้งฮาล์ฟ หากอยากจะไปวิ่งกับเพื่อนก็ต้องฝึกวิ่งก่อน

แม้จะเป็นหลักสูตรเร่งรัด จัดให้เฉพาะพนักงานบางกลุ่มที่เกี่ยวข้อง แต่นี่จะเป็นมิติใหม่ของรัสเซีย เพราะหนึ่งในผู้เข้าอบรมบอกว่า “ฉันเคยยิ้มแล้วถูกตำรวจเรียกและขอดูบัตรประชาชน” มันจะเป็นจุดเริ่มให้คนทั้งประเทศรู้ว่า การยิ้มคือความเป็นมิตร และสร้างความประทับใจ
.

แต่ผมแนะนำว่าต้องใช้ให้ถูกกาละเทศะด้วยนะครับ ไม่ใช่นั่งยิ้มอยู่คนเดียวโดยไม่สนใจคนรอบรอบข้าง เดี๋ยวเขาจะหาว่า เพี้ยน…

ที่มา
http://www.newsweek.com/russia-giving-smiling-lessons-world-cup-make-locals-look-friendly-973031
http://www.businessinsider.com/world-cup-russian-workers-are-learning-how-to-smile-2018-6

Photo credit:pixels.com

 

One thought on “ฟุตบอลโลก ต้องยิ้มสิ”

  1. My flip, my turn.? Larry said eagerly wiggling to get an opportunity to talk.
    ?I believe the best factor about God is that he can beat up the satan as a result of the
    satan is horrifying and imply and ugly and dangerous and God can beat
    him up so the devil can?t hurt us like he did those demon stuffed individuals in Jesus day.

ปิดการแสดงความเห็น